game bigone dầu gội đen tóc| son xăm | máy tạo oxy| http://thietbiytehanoi.vn/hoi-suc/may-tao-oxy|

 

Quân đội Mỹ đầu tư 65 triệu USD để nghiên cứu cấy ghép não

Đăng lúc: Thứ năm - 13/07/2017 01:41 - Người đăng bài viết: trungtamced
Theo các chuyên gia, nghiên cứu này có thể sẽ chữa khỏi được bệnh mù và điếc cho con người.
Theo Newsweek, công cuộc tạo ra một mối liên kết thực sự giữa con người với máy móc có tầm quan trọng vô cùng lớn. Nếu các mô cấy ghép được phát triển để nối bộ não với máy tính, những người mù hoặc điếc có thể khôi phục lại một số - hoặc thậm chí là tất cả - những khả năng đã bị mất đi của mình. Những người khuyết tật sử dụng chân, tay giả sẽ có thể sử dụng chúng một cách thành thạo, giống như chúng đã trở thành một phần của cơ thể họ vậy.

Một cơ quan của quân đội Mỹ đã tuyên bố vào ngày 10/7 vừa qua rằng họ đang tích cực đẩy mạnh việc đầu tư và theo đuổi mục tiêu này. Cơ quan Nghiên cứu Dự án Phòng thủ Tiên tiến của Mỹ (DARPA) cho biết họ vừa kí kết các hợp đồng với tổng trị giá lên đến 65 triệu USD với 5 tổ chức nghiên cứu và một công ty để nghiên cứu lĩnh vực cấy ghép não nhằm cách mạng hóa việc điều trị cho những người đã mất đi một hoặc nhiều giác quan của mình.


Bốn thành viên của dự án sẽ tập trung vào thị giác; hai tổ chức thành viên còn lại sẽ xoay quanh các khía cạnh về khả năng nói và nghe. Vào cuối chương trình này (dự kiến là 4 năm nữa), DARPA hi vọng rằng họ sẽ phát triển được nguyên mẫu của các thiết bị có khả năng truyền tải thông tin giữa não bộ và máy tính, mặc dù nhiều khả năng là chúng sẽ không được sử dụng với mục đích thương mại trong khoảng thời gian này.

Một bộ não người được ngâm trong chất Formaldehyde, trưng bày tại Bảo tàng Neuropathology ở Lima, Peru (ảnh: Newsweek)

Mục tiêu lớn nhất của dự án là có thể giải mã được thông tin cảm quan mà con người nhận được qua mắt, tai và các giác quan khác. Những thông tin này sẽ được chuyển đổi sang dạng nhị phân – thứ mà máy tính có thể đọc được.

Quá trình này vốn đã khả thi ở thời điểm hiện tại, nhưng DARPA muốn tăng mạnh tốc độ mà thông tin cảm quan có thể được đọc bằng máy tính. Các loại mô cấy ghép não hiện có – chẳng hạn như thứ đã giúp người bị liệt có thể điều khiển các chi giả - nhận thông tin từ hàng trăm nơ-ron trong hệ thần kinh của con người. DARPA muốn tăng lên con số 1 triệu nơ-ron.

Nhưng dù DARPA có thành công đi nữa, con số đó vẫn là rất thấp nếu so với não bộ của con người. Theo ông Philip Alvelda, người quản lý của chương trình NESD (Neural Engineering System Design – Thiết kế hệ thống cấu trúc thần kinh): "Con số 1 triệu nơ-ron chỉ là một phần rất nhỏ bé so với 86 tỷ nơ-ron có trong não người. Sự phức tạp của nó sẽ còn là một ẩn số trong một thời gian rất dài nữa."

Tổng thống Obama "fist bump" với một cánh tay robot trong chuyến tham quan các dự án đổi mới tại hội nghị White House Frontiers năm 2016


DARPA đã đầu tư hàng trăm triệu USD vào công nghệ thần kinh – sự giao thoa giữa các chức năng của não với công nghệ kĩ thuật số - nhằm mục đích điều trị bệnh tâm thần hoặc rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý (PTSD) cho những người lính của mình. Tuy nhiên, theo Justin Sanchez, người đứng đầu nhóm công nghệ sinh học của DARPA, chương trình NESD có ý nghĩa rộng hơn và là "nền tảng cho một tương lai, trong đó các công nghệ giao diện não (brain interface) sẽ biến đổi cách mà con người sống và làm việc"

Nhưng khi các dự án này có tiềm năng rất lớn trong tương lai, các nhà phát triển vẫn muốn chúng ta không quên đi hiện tại. Ông Matthew Angle, người đứng đầu Paradromics chia sẻ: "Sẽ là một khoảng thời gian rất dài trước khi khoa học y học cho phép chúng ta có những con mắt mới hay khôi phục tủy sống bị chấn thương, nhưng bằng cách kết nối não bộ với máy tính, việc sử dụng các thiết bị số để khôi phục chức năng của các bộ phận cơ thể bị hư hỏng là hoàn toàn khả thi."

Số tiền này là một phần của chương trình NESD thuộc DARPA, được triển khai vào tháng 1 năm 2016, với mục tiêu phát triển "một hệ thống cấy ghép có thể truyền đạt thông tin giữa não bộ và thế giới số một cách chính xác." NESD là một trong nhiều chương trình mở đầu cho "Sáng kiến BRAIN" của chính quyền Tổng thống Obama, được công bố vào năm 2013.
 

Tác giả bài viết: Văn Hoàn
Nguồn tin: vnreview.vn
Đánh giá bài viết
 

Giới thiệu về CED

  Trung tâm nghiên cứu giáo dục người khiếm thính (CED) là tổ chức xã hội đầu tiên và duy nhất hiện thời tại Việt Nam do người khiếm thính thành lập và phục vụ vì người khiếm thính. CED mang một sứ mệnh giúp người đồng cảnh khiếm thính trên bước đường hòa nhập xã hội, xây dựng hình...

Thăm dò ý kiến

Người Khiếm thính (người Điếc, người Nghe kém, người mới bị mất thính lực) giao tiếp bằng cách nào?

Ngôn ngữ ký hiệu

Viết ra giấy

Nhìn khẩu hình miệng

Dùng cử chỉ điệu bộ

Tất cả các phương án trên

Thêm phương án khác

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 38
  • Hôm nay: 3666
  • Tháng hiện tại: 99375
  • Tổng lượt truy cập: 6979763

Trang liên kết

International federation of hard of hearing people
Asia Pacific Federation of the Hard of Hearing and Deafened
Europe for all hard of hearing citizens
International federation of hard of hearing young people
Công ty trợ thính Quang Đức