game bigone dầu gội đen tóc| son xăm | máy tạo oxy| http://thietbiytehanoi.vn/hoi-suc/may-tao-oxy|

 

Mở quán cà phê giúp người khuyết tật

Đăng lúc: Thứ năm - 07/09/2017 22:32 - Người đăng bài viết: trungtamced
Nằm trên một con đường nhỏ ở P.An Khánh (Q.Ninh Kiều), quán cà phê Sân Thượng hoạt động từ tháng 2.2017. Quán có 15 nhân viên, trong đó đầu bếp và kế toán là người khuyết tật vận động, bảo vệ là người khiếm thính, còn 12 nhân viên phục vụ là những sinh viên nghèo ở tỉnh đến Cần Thơ trọ học.
Bà Bùi Thị Hồng Mai, chủ quán, cho biết lúc mới mở quán, bà cũng có ý định tuyển nhân viên bình thường, tuy nhiên, có người quen bên Hội Người khuyết tật TP.Cần Thơ nhờ hỗ trợ việc làm nên bà quyết định tạo cơ hội cho những người kém may mắn.
Ban đầu bà cũng lo không biết mọi người có đáp ứng được yêu cầu hay không, nhưng chỉ trong thời gian ngắn, các nhân viên đã thích nghi với công việc. “Người bình thường tìm việc đã khó, người khuyết tật còn khó hơn gấp nhiều lần. Tôi muốn giúp đỡ những người có ý chí vươn lên có cuộc sống ổn định, hòa nhập tốt với cộng đồng”, bà Mai chia sẻ.
Anh Nguyễn Đức Hiếu (29 tuổi, quê ở H.Tân Hiệp, Kiên Giang), mất một chân từ nhỏ, làm pha chế kiêm đầu bếp của quán. Sau khi tốt nghiệp cao đẳng ngành công nghệ thông tin, Hiếu đi học thêm chứng chỉ pha chế để có nhiều cơ hội tìm việc.
“Công việc ở đây phù hợp với sở thích cũng như điều kiện sức khỏe của tôi. Quan trọng là môi trường làm việc ở quán rất thân tình, mọi người hỗ trợ lẫn nhau và không có sự phân biệt đối xử”, Hiếu chia sẻ. Còn người bảo vệ quán, ông Phan Quang Lộc, năm nay đã hơn 60 tuổi và sống một mình, thì cho biết: “Là người khiếm thính cộng thêm tuổi cao nên tôi tìm việc rất khó khăn. Nhờ được giới thiệu làm giữ xe ở quán, mỗi tháng tôi có thu nhập đủ sống, không còn bấp bênh như trước”.
Nhân viên phục vụ bàn đều là sinh viên xa quê, tự đi làm thêm để kiếm tiền trang trải chi phí học tập. “Từ khi làm ở quán, em được cô Mai và các anh chỉ dạy rất nhiều. Những lúc lịch học quá dày, em được xếp cho làm ít lại hay khi thiếu tiền đóng học, em có thể xin ứng trước”, em Nguyễn Văn Thiện, sinh viên năm 4 Trường ĐH Cần Thơ, bộc bạch.

Tác giả bài viết: Bách Hợp
Nguồn tin: thanhnien.vn
 

Giới thiệu về CED

  Trung tâm nghiên cứu giáo dục người khiếm thính (CED) là tổ chức xã hội đầu tiên và duy nhất hiện thời tại Việt Nam do người khiếm thính thành lập và phục vụ vì người khiếm thính. CED mang một sứ mệnh giúp người đồng cảnh khiếm thính trên bước đường hòa nhập xã hội, xây dựng hình...

Thăm dò ý kiến

Người Khiếm thính (người Điếc, người Nghe kém, người mới bị mất thính lực) giao tiếp bằng cách nào?

Ngôn ngữ ký hiệu

Viết ra giấy

Nhìn khẩu hình miệng

Dùng cử chỉ điệu bộ

Tất cả các phương án trên

Thêm phương án khác

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 37
  • Hôm nay: 3666
  • Tháng hiện tại: 99598
  • Tổng lượt truy cập: 6979986

Trang liên kết

International federation of hard of hearing people
Asia Pacific Federation of the Hard of Hearing and Deafened
Europe for all hard of hearing citizens
International federation of hard of hearing young people
Công ty trợ thính Quang Đức