game bigone dầu gội đen tóc| son xăm | máy tạo oxy| http://thietbiytehanoi.vn/hoi-suc/may-tao-oxy|

 

Khiếm thính, Điếc, Nghe kém, Mất thính lực muộn!

Đăng lúc: Thứ năm - 08/06/2017 05:20 - Người đăng bài viết: trungtamced
Một số thuật ngữ về Khiếm thính dựa trên các câu hỏi của nhà báo với mục đích "đưa tin đến bạn đọc đúng hơn".
 

1/ Số đông thường nghĩ "điếc" là từ miệt thị và "khiếm thính" là từ lịch sự hơn, quan điểm này đúng hay sai?

Phải nói là “Một số đông thường nghĩ “điếc’ là từ nghe nặng nề và “khiếm thính” nghe lịch sự hơn. 
Quan niệm này tùy vào góc nhìn sẽ được hiểu cách dùng từ.
- Theo văn hóa điếc (Deaf Culture): những ai sinh ra và lớn lên trong cộng đồng sử dụng ngôn ngữ ký hiệu như là phương tiện giao tiếp chính sẽ chỉ muốn được gọi là “điếc”, và không dùng từ khiếm thính. 
- Theo Công ước Quốc tế về Quyền của người khuyết tật (Convention on the Right s of People with Disabilities”, người ta được khuyến khích nên sử dụng những thuật ngữ nghe nhẹ nhàng cho người khuyết tật, và với người bị hạn chế thính lực, thuật ngữ này là “khiếm thính” (People with hearing loss CON NGƯỜI ĐI TRƯỚC KHUYẾT TẬT ĐI SAU)
- Theo sự thống nhất của World Federation for the Deaf (WFD) và Internaitonal Federation of Hard of Hearing People (IFHOH), thống nhất dùng từ People with hearing loss là người khiếm thính.
- Theo các tổ chức của người khiếm thính là WFD Liên đoàn người điếc (dùng ngôn ngữ ký hiệu); IFHOH Liên đoàn nghe kém quốc tế (Có hay không có nghe với máy trợ thính, đọc tin hiệu môi, nói chuyện được); và ALDA = Association of Lated-Deafened Adults Hội người mất thính lực muộn Hoa Kỳ (nghe rất khó khăn kể cả nghe âm tiếng động, nói chuyện được, giao tiếp chính bằng bút đàm. Đã có nghiên cứu ở Anh cho rằng, người mất thính lực muộn không nghe cả âm thanh tiếng động).

Theo những thông tin trên thì: (1) Nên gọi người khiếm thính theo cái cách họ muốn; (2) Nên hiểu rõ nguồn gốc các thuật ngữ để giáo dục, hỗ trợ, nghiên cứu … cho phù hợp; (3) Cách gọi như thế nào đôi khi không quan trọng bằng thái độ đối với người được gọi.

2/ "Khiếm thính" nghĩa là gì, là nghe kém, thiếu yếu tố nghe, mất khả năng nghe, hay không có khả năng nghe?

Khiếm thính là từ Hán Việt. Theo giải thích bên trên, khiếm thính xuất phát từ từ tiếng Anh People with hearing loss để chỉ chung cho người có vấn đề về thính giác. Cần lưu ý là người điếc họ không nghĩ mất thính lực là tật, càng không nghĩ là bệnh.

Nếu phân dạng người có vấn đề về thính giác theo tổ chức của họ: Deaf/Hard of Hearing/Late-Deafened, thì không căn cứ vào sức nghe mà dựa vào phương tiện giao tiếp. Điều này có nghĩa là có người mất thính lực khoảng 80dB nhưng dùng ngôn ngữ ký hiệu làm phương tiện giao tiếp chính thì đó là người điếc. Nếu người có độ mất thính lực là 100dB nhưng nghe với máy trợ thính hoặc ốc tai điện tử và dùng lời nói như phương tiện giao tiếp chính thì đây là người nghe kém.

Tóm lại: không căn cứ và việc bẩm sinh hay mắc phải, không căn cứ vào khả năng nghe mà nói là điếc, nghe kém hay khiếm thính; mà dựa vào phương tiện giao tiếp, trong đó khiếm thính là thuật ngữ chỉ chung cho người có vấn đề về thính giác.

3/ Một người mất khả năng nghe hoàn toàn từ năm 18 tuổi vì một chứng bệnh, nay đã 29 tuổi, thì gọi là "điếc" hay "khiếm thính"?

Người này được gọi là mất thính lực muộn. 
Nếu người này mất thính lực không sâu lắm, nghe được với máy trợ thính và giao tiếp bằng lời nói thì người này là người nghe kém (hard of hearing person).

4/ Khiếm thính và điếc giống hay khác nhau?

Giống nhau là gặp vấn đề về tai.
Khác nhau về thuật ngữ chỉ chung và chỉ riêng 
Khau nhau về cách nghe “NGHE BẰNG TAI HAY NGHE BẰNG NHÌN THẤY”.

5/ Em có đọc trên 1 web về hearing impaired, và họ nói "hearing impaired" là từ miệt thị, họ chỉ dùng hard of hearing (chỉ người nghe kém) và deaf (người có cực kỳ ít hoặc hoàn toàn không có khả năng nghe). Điều này đúng hay sai ạ?

Trước hết nên hiểu rằng tránh nói đúng / sai. 
Từ năm 2015, WFD và IFHOH đều thống nhất là không dùng “Hearing impaired” hay không dùng “people with hearing impairments” bởi vì thuật ngữ này cho biết: người bị suy giảm khả năng nghe, người khuyết tật nghe …. Và chuyển thành people with hearing loss

Theo CRPD, thuật ngữ “Disability” là bị hạn chế sự tham gia ("..that disability is an evolving concept and that disability results from the interaction between persons with impairments and attitudinal and environmental barriers that hinders their full and effective participation in society on an equal basis with others," nên từ People with hearing disabilities được sử dụng mang hàm ý “người được gọi với thuật ngữ này bị hạn chế sự tham gia”.
Phân biệt Hard of hearing / Deaf thì như câu 1.

DƯƠNG PHƯƠNG HẠNH

Giám đốc CED  Nguồn tin: Tin CED

Ý kiến bạn đọc

 

Giới thiệu về CED

  Trung tâm nghiên cứu giáo dục người khiếm thính (CED) là tổ chức xã hội đầu tiên và duy nhất hiện thời tại Việt Nam do người khiếm thính thành lập và phục vụ vì người khiếm thính. CED mang một sứ mệnh giúp người đồng cảnh khiếm thính trên bước đường hòa nhập xã hội, xây dựng hình...

Thăm dò ý kiến

Người Khiếm thính (người Điếc, người Nghe kém, người mới bị mất thính lực) giao tiếp bằng cách nào?

Ngôn ngữ ký hiệu

Viết ra giấy

Nhìn khẩu hình miệng

Dùng cử chỉ điệu bộ

Tất cả các phương án trên

Thêm phương án khác

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 24
  • Hôm nay: 4387
  • Tháng hiện tại: 72856
  • Tổng lượt truy cập: 6748925

Trang liên kết

International federation of hard of hearing people
Asia Pacific Federation of the Hard of Hearing and Deafened
Europe for all hard of hearing citizens
International federation of hard of hearing young people
Công ty trợ thính Quang Đức