game bigone dầu gội đen tóc| son xăm | máy tạo oxy| http://thietbiytehanoi.vn/hoi-suc/may-tao-oxy|

 

Phục hồi thính lực bằng cách tái sinh tế bào lông thính giác

Đăng lúc: Thứ năm - 17/01/2013 05:09 - Người đăng bài viết: trungtamced
Hi vọng mới cho những ai từng đắm mình trong những âm thanh ồn ào quá mức và lo sợ tuổi già sẽ phải quàng một cặp ống nghe lỉnh kỉnh trên đầu: Các nghiên cứu từ bệnh viện mắt và tai Massachusetts và trường y khoa Harvard đã kích thích các tế bào thính giác thành tế bào mới, dẫn đến phục hồi một phần thính lực ở chuột bị tai tổn thương tai do chấn thương tiếng ồn.

Lần đầu tiên, các nhà nghiên cứu đã tái sinh các tế bào lông thính giác ở loài động vật có vú trưởng thành. Ảnh: Shutterstock

Tế bào lông thính giác nằm trong ốc tai trong chịu trách nhiệm chuyển kích thích thính giác thành tín hiệu điện, một khi các tế bào này bị tổn thương do tiếng ồn quá mức, nhiễm trùng, độc tố hay một số kháng sinh và thuốc ung thư, chúng không thể tái sinh một cách tự nhiên. Điều này gây ra một tình trạng được gọi là điếc thần kinh giác quan, một dạng mất khả năng thính giác phổ biến.

Trong khi các bộ phận cấy ghép tai trong và máy trợ thính có thể giúp ích thì chúng chỉ giải quyết được các triệu chứng mà không trị tận gốc vấn đề. Trong một bước phát triển mà một ngày nào đó có thể dẫn đến việc đảo ngược bệnh điếc ở người, các nhà nghiên cứu đã lấy một loại thuốc có khả năng tạo tế bào lông được bổ sung vào các tế bào gốc được tách ra từ tai và áp nó và ốc tai của những con chuột bị điếc.

Khi được áp vào ốc tai, thuốc ức chế một tín hiệu được phát ra bởi một proein có tên “Notch” trên bề mặt của các tế bào xung quanh các tế bào lông. Điều này khiến các tế bào hỗ này trở thành các tế bào lông mới mà có thể dẫn đến phục hồi một phần thính giác của chuột.

“Các bào lông bị mất được thay thế bằng các tế bào lông mới sau khi điều trị bằng thuốc và phân tích về vị trí của chúng cho chúng tôi cải thiện tính giác trong các vùng tế bào lông được thay thế,” tiến sỹ Albert Edge, tác giả cao cấp của nghiên cứu nói. “Chúng tôi đã chỉ ra rằng các tế bào lông có thể được tạo ra trong một ốc tai bị tổn thương và việc thay thế tế bào lông đó dẫn tới sự cải thiện về thính giác.”

Các nhà nghiên cứu rất hào hứng vì họ là những người đầu tiên chứng minh rằng tế bào lông ở động vật có vú trưởng thành có khả năng tái sinh.

“Với nhiều nghiên cứu nữa sẽ được thực hiện, chúng tôi nghĩ rằng việc tái sinh tế bào lông sẽ mở cánh cửa tới các ứng dụng liệu pháp trong bệnh điếc.”

L.H (Gizmag/Health and Wellbeing) 


Ý kiến bạn đọc

 

Giới thiệu về CED

  Trung tâm nghiên cứu giáo dục người khiếm thính (CED) là tổ chức xã hội đầu tiên và duy nhất hiện thời tại Việt Nam do người khiếm thính thành lập và phục vụ vì người khiếm thính. CED mang một sứ mệnh giúp người đồng cảnh khiếm thính trên bước đường hòa nhập xã hội, xây dựng hình...

Thăm dò ý kiến

Người Khiếm thính (người Điếc, người Nghe kém, người mới bị mất thính lực) giao tiếp bằng cách nào?

Ngôn ngữ ký hiệu

Viết ra giấy

Nhìn khẩu hình miệng

Dùng cử chỉ điệu bộ

Tất cả các phương án trên

Thêm phương án khác

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 45
  • Hôm nay: 3666
  • Tháng hiện tại: 99674
  • Tổng lượt truy cập: 6980062

Trang liên kết

International federation of hard of hearing people
Asia Pacific Federation of the Hard of Hearing and Deafened
Europe for all hard of hearing citizens
International federation of hard of hearing young people
Công ty trợ thính Quang Đức