game bigone dầu gội đen tóc| son xăm | máy tạo oxy| http://thietbiytehanoi.vn/hoi-suc/may-tao-oxy|

 

Nghe tốt hơn từ ... răng!

Đăng lúc: Thứ tư - 21/11/2012 04:28 - Người đăng bài viết: trungtamced
Những người khiếm thị hay chỉ có thể nhìn qua một bên mắt thì thường gặp phải vấn đề về cảm nhận chiều sâu của vật thể. Tương tự, những người bị khiếm thính chỉ có thể nghe bằng một bên tai (hội chứng mất thính lực một bên tai hay điếc một tai) lại gặp khó khăn khi nhận biết âm thanh xung quanh.
Tuy nhiên, vấn đề này đã phần nào được khắc phục bởi thiết bị trợ thính độc đáo được gắn trên ... răng. Nghe có vẻ không hề lô gic chút nào nhưng điều này là hoàn toàn có thể bởi thiết bị trợ thính của hãng Sonitus Medicalvới tên gọi SoundBite (ngoạm lấy âm thanh) lại cho phép truyền tải tín hiệu âm thanh từ răng lên tai trong một cách dễ dàng.Máy trợ thính mới, được gọi là SoundBite, sử dụng xương đầu để truyền các âm thanh vào tai 

Hệ thống SoundBite bao gồm một thiết bị rất nhỏ được đeo phía sau tai (BTE - Behind the ear) và một thiết bị nghe được thiết kế để gắn vào răng hàm trên bên trái hoặc phải (ITM - In the mouth). Thiết bị nghe BTE sẽ thu nhận âm thanh và truyền tín hiệu đến thiết bị được đeo trên răng ITM. Tín hiệu ở đây là những rung động mà chúng ta không thể cảm nhận, được truyền đi gần như cùng lúc tới hai ốc tai.

Thiết bị nghe BTE gồm một mi-crô nhỏ được đặt trong ống tai để vận dụng tối đa khả năng thu nhận âm thanh vốn có từ tai. Mi-crô này được kết nối với BTE bằng một ống trong suốt. BTE sử dụng một bộ xử lý tín hiệu điện tử để xử lý âm thanh và một mi-crô thứ hai để chống tiếng ồn. Sau khi âm thanh được xử lý, chip vô tuyến sẽ dẫn truyền tín hiệu này xuống ITM.

ITM gồm một khối nhựa dẻo, pin, bộ thu sóng và bộ rung để chuyển đổi tín hiệu nhận được từ BTE thành năng lượng rung động. Rung động này sẽ được truyên qua răng, xuyên qua xương để đến ốc tai. Ngoài ra, tất cả các bộ phận cấu thành của ITM đều được dấu kín trong một khối chất dẻo bằng acrylic vốn được sử dụng để làm răng giả.

Không giống các liệu pháp chữa trị thông thường sử dụng tính truyền dẫn của không khí để tăng âm lượng âm thanh vào tai. SoundBite lại dựa trên xương để dẫn truyền dần âm thanh và không đòi hỏi chức năng của tai giữa hay tai trong để chuyển giao âm thanh. Tai nghe BluetoohMotorola Endeavor HX1 cũng sử dụng khả năng truyền dẫn của xương để truyền âm thanh đến tai, hệ thống này hoạt động tương tự và có thể áp dụng trong các tai nghe Bluetooth sau này.

Hệ thống SoundBite đang trong quá trình thử nghiệm để chữa trị cho những bệnh nhân bị chứng điếc 1 tai. Tuy nhiên, dự án trong tương lai của Sonitus Medical là phát triển SoundBite để sử dụng cho cả những bệnh nhân bị điếc hoàn toàn.

Nguồn: Gizmag

Ý kiến bạn đọc

 

Giới thiệu về CED

  Trung tâm nghiên cứu giáo dục người khiếm thính (CED) là tổ chức xã hội đầu tiên và duy nhất hiện thời tại Việt Nam do người khiếm thính thành lập và phục vụ vì người khiếm thính. CED mang một sứ mệnh giúp người đồng cảnh khiếm thính trên bước đường hòa nhập xã hội, xây dựng hình...

Thăm dò ý kiến

Người Khiếm thính (người Điếc, người Nghe kém, người mới bị mất thính lực) giao tiếp bằng cách nào?

Ngôn ngữ ký hiệu

Viết ra giấy

Nhìn khẩu hình miệng

Dùng cử chỉ điệu bộ

Tất cả các phương án trên

Thêm phương án khác

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 18
  • Hôm nay: 3713
  • Tháng hiện tại: 121192
  • Tổng lượt truy cập: 7001580

Trang liên kết

International federation of hard of hearing people
Asia Pacific Federation of the Hard of Hearing and Deafened
Europe for all hard of hearing citizens
International federation of hard of hearing young people
Công ty trợ thính Quang Đức