game bigone dầu gội đen tóc| son xăm | máy tạo oxy| http://thietbiytehanoi.vn/hoi-suc/may-tao-oxy|

 

"Loa" giúp người điếc nghe nhạc

Đăng lúc: Thứ tư - 22/02/2012 00:06 - Người đăng bài viết: trungtamced
Các nhà khoa học vừa phát minh được một thiết bị giúp người điếc "nghe" được nhạc thông qua sự dao động, 200 năm sau khi kỹ thuật này được nhà soạn nhạc Beethoven sử dụng khi ông bị mất thính giác.
Khi người nghe áp năm mặt ngón tay của họ vào thiết bị "Vibrato" này, họ có thể cảm nhận được các nhạc cụ, nhịp điệu và nốt nhạc khác nhau. Nếu được kết nối với một chiếc máy tính, thiết bị này còn có thể giúp những người điếc soạn được những bản nhạc. 

Đây là phát minh của nghiên cứu sinh Shane Kerwin thuộc Đại học Brunei. Ông đã chế tạo được một thiết bị mẫu mà ông hy vọng nó sẽ giúp những đứa trẻ khiếm thính có thể tham gia vào các lớp học âm nhạc. 
 
Ông Kerwin nói: "Thiết bị Vibrato sẽ giúp những trẻ em khiếm thính tham gia vào các khóa học âm nhạc, điều mà trước đây người ta coi là bất khả thi. Tôi hy vọng rằng Vibrato sẽ giúp chúng ta đưa các sinh viên khiếm thính tham gia vào quá trình giáo dục âm nhạc và cho phép các trường học khuyến khích trẻ em khiếm thính tiếp nhận âm nhạc như các học sinh bình thường khác". 

Ý tưởng nghe nhạc thông qua dao động đã từng xuất hiện từ rất lâu trước đây. Nhạc sĩ thiên tài Ludwig van Beethoven đã bị điếc hoàn toàn vào năm 1818, tuy nhiên ông vẫn tiếp tục sáng tác nhạc tới 10 năm tiếp theo. Ông đã phải cắt bỏ chân chiếc đàn piano và ngồi xuống sàn nhà chơi nhạc để có thể cảm nhận được các rung động tốt hơn. 

Còn ông Paul Wittaker, Giám đốc nghệ thuật tại quỹ từ thiện Âm nhạc và người khiếm thính Anh cho biết có rất nhiều người điếc có khả năng cảm nhận âm nhạc, nhưng có nhiều công nghệ không phù hợp với họ. Ông nói: "Do sự thiếu hụt khả năng cảm thụ nên người điếc không dễ dàng hiểu được các âm thanh được tạo ra, bởi vậy Vibrator thực sự sẽ là một phương tiện giải trí được hoan nghênh".

(Sưu tầm từ BBC)
 

Ý kiến bạn đọc

 

Giới thiệu về CED

  Trung tâm nghiên cứu giáo dục người khiếm thính (CED) là tổ chức xã hội đầu tiên và duy nhất hiện thời tại Việt Nam do người khiếm thính thành lập và phục vụ vì người khiếm thính. CED mang một sứ mệnh giúp người đồng cảnh khiếm thính trên bước đường hòa nhập xã hội, xây dựng hình...

Thăm dò ý kiến

Người Khiếm thính (người Điếc, người Nghe kém, người mới bị mất thính lực) giao tiếp bằng cách nào?

Ngôn ngữ ký hiệu

Viết ra giấy

Nhìn khẩu hình miệng

Dùng cử chỉ điệu bộ

Tất cả các phương án trên

Thêm phương án khác

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 50
  • Hôm nay: 8685
  • Tháng hiện tại: 102757
  • Tổng lượt truy cập: 6983145

Trang liên kết

International federation of hard of hearing people
Asia Pacific Federation of the Hard of Hearing and Deafened
Europe for all hard of hearing citizens
International federation of hard of hearing young people
Công ty trợ thính Quang Đức