game bigone dầu gội đen tóc| son xăm | máy tạo oxy| http://thietbiytehanoi.vn/hoi-suc/may-tao-oxy|

 

Mọi việc đều có thể! (Please scroll for English version below)

Đăng lúc: Thứ tư - 20/04/2016 00:52 - Người đăng bài viết: trungtamced

“Mọi Việc Đều Có Thể”, dòng chữ được viết to, đậm và rõ trên tờ rơi của Trung tâm Nghiên cứu Giáo dục Người Khiếm Thính (CED) như một thông điệp gởi đến không chỉ với các bạn khiếm thính mà với tất cả chúng ta.
 
Câu chuyện của Trung tâm khiếm thính bắt đầu vào một buổi sáng tháng tư Sài gòn đầy nắng. Điều đầu tiên ấn tượng với tôi khi một em trai ra mời chúng tôi uống nước. Cô giáo Hạnh, giám đốc trung tâm, đã yêu cầu em nói ra thành câu “mời anh, chị uống nước” thay vì dùng ngôn ngữ ký hiệu, như chúng ta vẫn thường thấy ở các bạn khiếm thính. Cô tập cho em nói không dưới năm lần và với sự cố gắng của hai cô trò, cuối cùng chúng tôi cũng hiểu được những lời em nói, dù không được tròn vành, tròn tiếng.
 
Sau đó thì chúng tôi được nói chuyện với một phụ huynh của một trong số các học trò của trung tâm. Với tất cả tình yêu thương và cảm xúc của một người cha, anh đã chia sẻ với chúng tôi những lo lắng, trông chờ, hy vọng và cả những phút giây hạnh phúc trong quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng cô con gái nhỏ của mình. Chúng tôi còn được anh cho xem hình cô bé trong lớp học cùng với các bạn, gương mặt anh rạng rỡ, đôi mắt anh hạnh phúc khi nhìn tấm hình cô con gái. Tôi có cảm giác cô bé là tất cả bầu trời của anh và anh có thể làm bất cứ điều gì để mang đến nụ cười cho con gái mình. Và anh đã làm, anh đã đi tìm hiểu, gõ cửa nhiều cơ sở, nhiều giáo viên để tìm ra những phương pháp hỗ trợ tốt nhất cho con gái bé bỏng vốn đã sinh thiếu tháng và sau này được chẩn đoán là đa khuyết tật. Anh chia sẻ rằng vợ chồng anh và bé đã may mắn khi được giới thiệu đến cô giáo Hạnh, đến lớp học của Trung tâm. Anh nói: “Chỉ trong một năm học bán trú ở đây, con gái anh đã tiến triển ngoài mong đợi”. Trước đây anh không nghĩ con mình có thể học ở trường học cộng đồng, với các bạn bè không phải khiếm thính, nhưng “Mọi việc đều có thể”. Cháu bé giờ đã sắp học xong lớp một, bé thường đạt thành tích cao trong học tập, có tháng còn được xếp ở bảng danh dự, và bé rất thích được đi học. Anh đáng giá rất cao phương pháp “dạy nghe nói kết hợp với đọc tín hiệu môi” của trung tâm và tầm quan trọng của việc hợp tác giữa giáo viên và gia đình khi hướng dẫn các em tập nói. Bởi vì anh đã nhìn thấy kết quả từ cô con gái nhỏ của mình, từ lúc tập nói từng từ, đến vài từ, từ câu ngắn, đến câu dài. Tất cả mọi nỗ lực đều hướng đến mục tiêu là nói, nói chứ không ra dấu.
 
“Mọi việc đều có thể”, câu nói này thật sự có ý nghĩa khi tôi nghe tiếp câu chuyện từ cô Hạnh. Mục đích của tôi là viết câu chuyện của các bạn khiếm thính, những người được cô hỗ trợ, nhưng tôi lại bị chinh phục bởi chính câu chuyện đầy nghị lực của cô.  Một người phụ nữ khiếm thính đã vượt lên số phận của mình để không chỉ giúp mình mà còn giúp cho nhiều em khác với thông điệp mạnh mẽ và rõ ràng “chấp nhận khuyết tật nhưng đừng chấp nhận số phận”. Cô Hạnh đã không chấp nhận số phận, cô đã và đang điều hành một Doanh nghiệp xã hội với tên gọi là Trung tâm nghiên cứu và giáo dục Người khiếm thính (CED).  Doanh nghiệp xã hội CED có khả năng độc lập về tài chính, có khả năng tự duy trì hoạt động bằng những dịch vụ hỗ trợ tích cực cho cộng đồng và không lệ thuộc hoàn toàn vào nguồn tài trợ. Ngồi hơn một tiếng đồng hồ với cô, không có máy trợ thính, chỉ đọc khẩu hình của chúng tôi, cô hiểu chúng tôi và chúng tôi hiểu được cô nói gì, rất rõ ràng, rành mạch, không bị ngắt quảng, không phải nhắc lại hay hỏi lại dù chỉ một lần. Trong lúc nói chuyện, thỉnh thoảng có vài từ tiếng Anh về phương pháp dạy cho người khiếm thính, cô nói tiếng Anh, viết ra giấy cho tôi hiểu. Tò mò, tôi hỏi thăm thêm về khả năng ngoại ngữ của cô và được biết là cô đã tự mày mò học tiếng Anh, cái thời đỉnh cao của bộ sách Streamline bốn tập trên thị trường Việt Nam, cô đã tự học hết bốn quyển đó. Thời gian đi làm và tiếp xúc với những người nói tiếng Anh đã giúp cô phát triển kỹ năng tiếng Anh của mình ngày một tốt hơn. Phát triển năng lực cá nhân, tìm kiếm sự hỗ trợ và kiên trì luyện tập không mệt mỏi, đó là những gì cô giáo Hạnh đã chứng minh từ kinh nghiệm bản thân và muốn niềm tin đó lan toả đến tất cả các em khiếm thính.
 
“Mọi việc đều có thể”, đối với cô Hạnh, đối với các em khiếm thính và đối với tất cả chúng ta. Hãy để cho mọi việc trở nên có thể, như cách cô Hạnh dạy những em học trò của mình “Phải mang yêu thương vào việc dạy dỗ, phải dạy trẻ theo cách các em có thể học”. Đó là tất cả những gì chúng ta mong đợi từ một người Cô, người Thầy, người không chỉ mang kiến thức, tư duy mà mang chính tình yêu của mình vào việc dạy dỗ để tạo nên những thế hệ biết yêu thương, biết tôn trọng, biết trân quý cuộc sống của bản thân mình và của những cuộc đời khác nhau xung quanh mình.

TPHCM, Ngày 17/04/2016
Tác giả: Mai Đoàn Anh Thi 

 
 
Everything Is Possible!
 
“Everything Is Possible” was written in capital, highlightened on the brochure of Center for Research and Education of the Deaf and Hard of Hearing (CED), as a message not only to deaf and hard of hearing people but also to all of us.
 
My story of CED began on an April sunny morning in Saigon. The first impression was of a young man who invited us to have something to drink. Ms Hanh, a teacher and the director of the center, asked him to speak out the sentence “ladies and gentlemen, please drink water”instead of using Hochiminh City Sign language, as we often see from deaf people. She asked him to repeat not less than five times, both teacher and student tried very hard to practice speaking, we finally could understand him although his pronunciation was not clear.
 
After that, we talked to a father of another student in the center. With the love and emotion of a father, he shared with us his worries, expectations, hopes and every single second of happiness in a long journey of caring and growing his little daughter. He also showed a picture of the little girl in her class with other classmates. His face was bright, his eyes were happy when he looked at the photo of his daughter. I felt that she is his sun and he can do anything to bring her smiles. And yes, he was researching, knocking on many doors of centers and teachers to find the best methods and support for his daughter, a premature child and later diagnosed multiple disabilites. He believed the whole family including mother, daughter and father were lucky to be introduced to Ms Hanh and the CED. He said: “His daughter improvement has been outstanding for only one year at the Center’s boarding school”. He never thought that the daughter could study with other students who are not deaf in community school, but “Everything is possible”. This little girl now is going to finish her first grade and always get good grade in the class, even getting awards. Especially, she enjoys going to school every day so much. He highly appreciated lipreading and speechreading methods from the center, and the collaboration between teachers and family in training and practicing of speaking for the students. Because he has seen the results for his little daughter in small steps, from single words to some words, from short to long sentences. All of the efforts were focusing on speaking, speaking instead of sign language.
 
 “Everything is possible”, this sentence is so meaningful when I listened to the story of Ms Hanh, the director of the center. My original purpose was to write the stories of deaf people who received support from her, but I was impressed by her own energetic story. A deaf woman overcame her fate to help not only herself but also other young people by using strong and clear message “Accept disability, but Don’t accept fate” Ms Hanh does not accept her fate, she is managing a social enterprise called CED. A social enterprise is capable in financing independence, in maintaining their services and activities that support their community, and not totally relying on sponsors or fundings. Talking with us more than one hour, without hearing aids, only reading our lips and speech, and we could understand each other very well, very clearly, no interruption, no repeating questions or comments even once. During our conversation, she sometimes used English to explain teaching methods and she wrote English words for me. Curiously, I asked about her English ability and was told that she studied English by herself. At the most successful time of the Streamline English books which consisted of four books in Vietnamese market, she studied all those four books. Working with people who speak English and use English in their workplaces helped her more to improve her English. Developing personal capacity, finding support, and practicing non-stop, that’s what Ms Hanh proved from her experience and now she wants to spread her belief to other deaf and hard of hearing people.
 
“Everything is possible” for Ms Hanh, for deaf and hard of hearing people, and for all of us. Let’s everything be possible, following the way Ms Hanh teaches her students “Bring love into teaching, teaching the way that children can learn”. That’s what we expect from a teacher, a trainer who brings not only knowledge, ideas, but also her or his love to education in order to build a new generation who can love, respect and appreciate their life and other lives around them.
 
 
Ho Chi Minh City. April 17, 2016
Author: Thi Doan Anh Mai
Editor: John Safstrom
Copy Rights 
Tác giả bài viết: Mai Đoàn Anh Thi
Nguồn tin: Tin CED

Ý kiến bạn đọc

 

Giới thiệu về CED

  Trung tâm nghiên cứu giáo dục người khiếm thính (CED) là tổ chức xã hội đầu tiên và duy nhất hiện thời tại Việt Nam do người khiếm thính thành lập và phục vụ vì người khiếm thính. CED mang một sứ mệnh giúp người đồng cảnh khiếm thính trên bước đường hòa nhập xã hội, xây dựng hình...

Thăm dò ý kiến

Người Khiếm thính (người Điếc, người Nghe kém, người mới bị mất thính lực) giao tiếp bằng cách nào?

Ngôn ngữ ký hiệu

Viết ra giấy

Nhìn khẩu hình miệng

Dùng cử chỉ điệu bộ

Tất cả các phương án trên

Thêm phương án khác

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 40
  • Hôm nay: 8538
  • Tháng hiện tại: 102610
  • Tổng lượt truy cập: 6982998

Trang liên kết

International federation of hard of hearing people
Asia Pacific Federation of the Hard of Hearing and Deafened
Europe for all hard of hearing citizens
International federation of hard of hearing young people
Công ty trợ thính Quang Đức