game bigone dầu gội đen tóc| son xăm | máy tạo oxy| http://thietbiytehanoi.vn/hoi-suc/may-tao-oxy|

 

Làm sao để sử dụng máy trợ thính hiệu quả

Đăng lúc: Thứ hai - 10/12/2012 13:55 - Người đăng bài viết: trungtamced
Nhằm tạo điều kiện cho phụ huynh có con em sử dụng máy trợ thính từ Quỹ máy trợ thính  cho trẻ khiếm thính nghèo do CED sáng lập, có thể chia sẻ trao đổi kinh nghiệm trong quá trình sử dụng máy.Trung tâm Nghiên cứu Giáo dục Người khiếm thính (CED) đã tổ chức buổi họp mặt 12 phụ huynh vào 8g30 sáng thứ bảy ngày 08/12/2012 tại văn phòng Trung tâm số 4, Nguyễn Thị Huỳnh, P.8, Q.Phú Nhuận, Tp.HCM.

Các phụ huynh đều có mặt đông đủ và đúng hẹn. Mở đầu buổi họp, Bà Dương Phương Hạnh – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Giáo dục Người khiếm thính (CED) đã giới thiệu về mục đích của buổi họp: (1) Theo dõi sự tiến bộ của các bé sử dụng Quỹ máy trợ thính; (2) Chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi thông tin giữa các phụ huynh giúp trẻ sử dụng máy trợ thính một cách tốt nhất.

 

 


Phần chia sẻ của từng phụ huynh diễn ra đầy hào hứng và cởi mở. Hầu hết các bé đều có sự tiến bộ sau khi sử dụng máy: ví dụ như các bé ngoan hơn, biết nghe lời, hiểu chuyện, ham học hỏi, nghe vài tiếng động lớn và phát âm được vài câu. Nhờ có máy, có bé được học hòa nhập như bé Nguyễn Minh Triết (khiếm thính – thị), Nguyễn Phương Thảo, Trương Thanh Hoài Thương.

Trường hợp em Nguyễn Thị Thảo Nguyên – 18 tuổi, bị khiếm thính bẩm sinh 80 dB, không nói chuyên được. Em Nguyên đang học tại CED theo phương pháp dùng ngôn ngữ ký hiệu và giáo viên phát hiện em có thể phát âm được. CED đã cho em mượn máy đeo để tập nghe nói. Sau khi sử dụng máy của CED, Nguyên có thể nghe rõ tiếng xe buýt, biết chào hỏi mọi  người, hòa đồng và phát âm chuẩn hơn, tự giác trong việc học: tự làm toán, tự học tiếng việt. 

Bên cạnh đó có bé vẫn chưa làm quen được với máy trợ thính. Có bé bị đau, không muốn nghe, có biểu hiện giựt máy hay cuối đầu xả nước cho máy bị hư ... Bà Dương Thị Mỹ Hạnh, phụ huynh bé Nguyễn Dương Nhật Hà (5 tuổi rưỡi) chia sẻ: một tháng đầu đeo máy bé rất vui và thích đi học. Sau đó, bé không chịu đeo máy và la hét, không chịu ăn và chống đối với cha mẹ. Phụ huynh chia sẻ, rất lo lắng vì biểu hiện của bé, chắc rằng không phải tại đeo máy, vì nếu do máy, ngay tháng đầu tiên bé có thể đã phản ứng.

Có bé có tiến bộ, nhưng không nghe lời ba mẹ dạy, chỉ sợ giáo viên. Phụ huynh đặt câu hỏi, có cách gì để bé thay đổi tính ngang bướng? 

Giải đáp những thắc mắc xoay quanh việc sử dụng máy trợ thính và phương pháp hỗ trợ trẻ, Bà Dương Phương Hạnh cho rằng: phụ huynh nên thường xuyên giúp và hướng dẫn trẻ kiểm tra máy trước khi đeo, khi có dấu hiệu gì liên quan tới máy nên liên hệ ngay với công ty Trợ thính Quang Đức để được tư vấn. Với trẻ nhỏ, bất cứ khi nào trẻ chỉ trỏ vào đồ vật gì, nên nói tên vật đó cho trẻ nghe, luôn ở tư thế ngang tầm với trẻ khi trò chuyện cùng trẻ, kết hợp giữa lời nói và hành vi, kiên trì nói nhiều lần cho bé nghe, bé hiểu ... Tùy từng độ tuổi, nên tập cho trẻ thói quen thích đọc sách và đọc to tiếng, Trẻ lớn, cần được rèn luyện sự nỗ lực, yêu thích việc học, đọc sách và thói quen lao động. Bên cạnh đó còn phải có sự kết hợp giữa phụ huynh và giáo viên dạy trẻ để theo dõi sự tiến bộ của trẻ một cách tốt nhất.

Ngoài ra Bà Hạnh còn mong muốn các phụ huynh phải liên lạc với nhau thường xuyên, đây là một nơi chia sẻ kinh nghiệm giúp các phụ huynh có cách giáo dục bé tốt nhất. Buổi gặp gỡ và trao đổi này đã mang lại cho phụ huynh những kinh ngiệm quý giá, nhiều niềm tin hơn trong việc giúp trẻ hòa nhập xã hội.

Buổi họp kết thúc lúc 11h 20 cùng ngày với nhiều cung bậc cảm xúc của các phụ huynh.

 


Nguồn tin: Trung Tâm Nghiên Cứu Giáo Dục Người Khiếm Thính (CED)
Đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Giới thiệu về CED

  Trung tâm nghiên cứu giáo dục người khiếm thính (CED) là tổ chức xã hội đầu tiên và duy nhất hiện thời tại Việt Nam do người khiếm thính thành lập và phục vụ vì người khiếm thính. CED mang một sứ mệnh giúp người đồng cảnh khiếm thính trên bước đường hòa nhập xã hội, xây dựng hình...

Thăm dò ý kiến

Người Khiếm thính (người Điếc, người Nghe kém, người mới bị mất thính lực) giao tiếp bằng cách nào?

Ngôn ngữ ký hiệu

Viết ra giấy

Nhìn khẩu hình miệng

Dùng cử chỉ điệu bộ

Tất cả các phương án trên

Thêm phương án khác

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 39
  • Hôm nay: 8787
  • Tháng hiện tại: 102859
  • Tổng lượt truy cập: 6983247

Trang liên kết

International federation of hard of hearing people
Asia Pacific Federation of the Hard of Hearing and Deafened
Europe for all hard of hearing citizens
International federation of hard of hearing young people
Công ty trợ thính Quang Đức